นักการศาสนาอะฮฺลุสสุนนะฮฺจังหวัดสีสตาน บะลูจิสตาน รัฐอิสลามอิหร่าน กล่าวในการสัมนาว่า “เรา “มุฏีอฺ” เชื่อฟังปฏิบัติตามท่านเราะฮฺบัรฺ คำแนะนำตักเตือนและเจตนารมณ์ของท่านเปรียบเสมือนป้ายหรือใบเบิกทางให้กับภารกิจของเรา”
รายงานจากศูนย์ข่าวเหาซะฮฺ ว่า เมาละวีย์ โบโซรฺก์ซอเดะฮฺ กล่าวในงานสัมนานักการศาสนาของชาวอะฮฺลุสสุนนะฮฺ ที่เมืองสีสตาน บะลูจิสตาน ว่า “ศัตรูอิสลามจะไม่มีวันประสบความสัมฤทธิ์ผลในการเสี้ยมให้พี่น้องชีอะฮฺกับสุนนีย์เกิดความแตกแยกกัน เพราะเราจะไม่มีวันตกเป็นเครื่องมือของพวกมันอย่างเด็ดขาด เป็นภาระหน้าที่ของนักการศาสนาทั้งชีอะฮฺและสุนนีย์ที่จะต้องร่วมมือกันขจัดความขัดแย้ง และร่วมกันทำลายแผนการณ์ร้ายของฝ่ายศัตรูให้สิ้นซาก”
เมาละวีย์ โบโซรฺก์ซอเดะฮฺ ยังให้ข้อคิดอีกว่า “ประชากรมุสลิมทั่วทั้งโลกที่มีรวมกันถึง 1,600 ล้านคน แต่กลับปล่อยให้คนเพียงหยิบมือเดียวจากพวกยิวไซออนิสต์มาบัญชาการบริหารโลกทั้งโลก ถือเป็นสิ่งที่น่าละอายและเป็นข้อเตือนสติสำหรับมุสลิมทั้งหลาย หนทางเดียวที่จะขจัดอุปสรรคปัญหานี้ออกไปก็คือเราท่านทั้งหลายจะต้อง “แสวงจุดร่วม สงวนจุดต่าง” สลัดความร้าวฉาน แล้วหันมาร่วมมือกันในส่วนที่เหมือนกันซึ่งมีอยู่อย่างดาษดื่น”
นักการศาสนาสุนนีย์แห่งเมืองสีสตาน ฯ ได้กล่าวขอบคุณพระผู้เป็นเจ้าว่า “อัลหัมดุลิลลาฮฺ – มวลการสรรเสริญเป็นกรรมสิทธิ์ของอัลลอฮฺ ที่ระบอบอิสลามภายใต้การชี้นำของ “วะลียุลอัมริลมุสลิมีน” อายะตุลลอฮฺสัยยิดอะลี คอเมเนอีย์ ยืนหยัดอย่างมั่นคงบนเอกภาพและความเป็นหนึ่งเดียวกัน และยิ่งนับวันจะมีพลังและความเข้มแข็งยิ่งขึ้น”
นอกจากนี้ ชัยค์มุรอดีย์ นักการศาสนาอะฮฺลุตะสันนุนของเมืองสีสตาน ฯ อีกท่านหนึ่งได้กล่าวย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องรักษาเอกภาพระหว่างชีอะฮฺกับสุนนีย์ ว่า “เอกภาพ - ภราดรภาพ – ความสมานฉันท์ ถือเป็นนิอฺมัตอันยิ่งใหญ่ที่มุสลิมพึงตระหนัก และการขอบคุณต่อความการุณย์และความโปรดปรานอันยิ่งใหญ่นี้ไม่มีวิธีอื่นใดที่จะดีไปกว่าการร่วมกันพิทักษ์รักษาความโปรดปรานนี้ให้คงอยู่ตลอดไป”
ที่มา: http://rajanews.com/detail.asp?id=32673







